lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ติดอาวุธให้กับ Startup ด้วย 3 เครื่องมือสุดเจ๋ง

เจ้าของร้าน

 

การเริ่มต้นธุรกิจที่ดี นอกจากจะมีไอเดียที่ดีแล้ว เครื่องมือและวิธีการต่างๆ ในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาว Tech Startup เป็นอย่างมาก สำหรับบทความนี้ทีมงาน thumbsup จึงอยากขอแนะนำบริการ 3 บริการที่น่าจะมีประโยชน์กับ Startup รายใหม่

Leancanvas โมเดลธุรกิจอธิบายได้จบในหน้าเดียว

ก่อนหน้านี้ thumbsup เคยนำเสนอเรื่องราวของ Business Model Canvas วิธีการเขียนอธิบายโมเดลธุรกิจออกมาให้เข้าใจได้ง่ายภายในหน้าเดียว ช่วยชี้ให้เห็นจุดแข็ง จุดอ่อนของเรา ถ้าจุดไหนเป็นจุดอ่อนเราก็สามารถเข้าไปปรับแก้ได้อย่างคล่องตัว และสามารถอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย แทนที่จะต้องคอยมานั่งอ่านจากแผนธุรกิจเป็นเล่มๆ ที่่แสนจะเข้าใจยาก

Leancanvas พัฒนาโดย Spark59 เปิดให้บริษัทต่างๆ สร้างโมเดลธุรกิจด้วยเครื่องมือในรูปแบบนี้ได้ มี  package ราคาที่แตกต่างกัน และเปิดให้ทีมงานสามารถเข้ามาร่วมใช้ได้ โดยทุก package จะมีให้ทดลองใช้ฟรีก่อน 30 วันแถมยังแจกหนังสือในรูปแบบดิจิตอลอย่าง Running Lean (2ndEdition) ให้กับทุก package อีกด้วย แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าจะดีไหม ก็มีแบบฟรีให้ลองใช้ก่อน

Basecamp ซอฟแวร์ Project Management ที่ดังไปทั่วโลก

หลายคนคงรู้จักกันดีกับซอฟแวร์ตัวนี้ Basecamp พัฒนาโดยกลุ่ม Startup ชื่อดัง 37signals ที่เริ่มต้นในการพัฒนาบริการตัวนี้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของทีมงาน แต่ไปไปมามากลับกลายเป็นบริการที่โด่งดังไปทั่วโลก (สามารถหาอ่านแนวคิดของทีมงาน 37signals ได้จากหนังสือ Rework)

Basecamp คือซอฟแวร์ด้าน Project Management ในรูปแบบของ Software-as-a-Service (SaaS) คือทำงานอยู่บน Cloud ทีมงานสามารถเข้าถึงเพื่อไปสร้าง, แก้ไข, ส่งงานได้อย่างสะดวก โดยฟีเจอร์หลักๆ ประกอบไปด้วย To-do list, Milestone management, การแชร์เนื้อหาพวกเอกสารต่างๆ ในรูปแบบของ Wiki, การแบ่งปันไฟล์ เป็นต้น

นอกจากนี้ถ้าใครใช้ Google Chrome สามารถดาวน์โหลด cloudHQ เพื่อซิงค์ข้อมูลระหว่าง Basecamp ไปยัง Google Docs และ Dropbox ได้อีกด้วย Basecamp มีทดลองให้ใช้ฟรี 30 วันแรก และ package ราคาเริ่มต้นถูกที่สุดอยู่ที่ 20 เหรียญสหรัฐฯ

Eidos เครื่องมือช่วยให้การพัฒนาซอฟแวร์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ในอดีตเราคงคุ้นเคยกับการพัฒนาซอฟแวร์ด้วยรูปแบบเดิมๆ อย่าง Water Fall Model แต่ในยุคปัจจุบันกับการทำงานที่ต้องมีความคล่องตัวสูง โมเดลในรูปแบบเดิมๆ มักไม่เหมาะสมอีกต่อไป

สำหรับ Eidos คือ Software-as-a-Service (SaaS) ที่ช่วยให้ทุกคนที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นเหล่านักพัฒนา ท่านหัวหน้าผู้จัดการ และ คุณลูกค้า ทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แนวคิดของการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบอไจล์ ซึ่งเน้นการส่งมอบซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้จริงให้กับลูกค้าเร็วๆ และบ่อยๆ เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับซอฟต์แวร์หลังจากได้ใช้งานจริง เพื่อให้ค่อยๆ เกิดการปรับแต่งซอฟต์แวร์ทำให้สามารถส่งมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้จริงๆ การทำงานแบบอไจล์มักจะประสบความสำเร็จอย่างดีในทีมที่มีขนาดเล็กและอยู่รวมกัน (Small & Co-located team) แต่จะเริ่มประสบปัญหาในการประสานงานเมื่อโปรเจคประกอบด้วยทีมหลายทีม ทีมที่อยู่กันคนละที่หรือมีสมาชิกในทีมแยกกันอยู่ (Dispersed team) Eidos ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อมาแก้ปัญหาเหล่านี้นั่นเอง และแน่นอนเชื่อมต่อกับซอฟแวร์อย่าง Basecamp ข้างต้นได้ด้วย

Eidos พัฒนาโดยบริษัท Proteus Agility ซึ่งเป็น Startup ที่น่าชื่นชมและน่าสนับสนุนในความสามารถของคนไทยด้วยกัน โดยขณะนี้ยังเปิดเป็นช่วง Beta อยู่ แต่ก็ได้เสียงตอบรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

คำศัพท์น่ารู้ : อไจล์ (Agile) คืออะไร?
“อไจล์ (Agile) เป็นแนวคิดของการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยทีมที่บริหารจัดการตัวเอง เน้นการทำงานใกล้ชิดกับลูกค้าโดยส่งมอบซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้จริงให้กับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์ให้ได้ตรงตามความต้องการจริงของลูกค้าให้มากที่สุด” – คำนิยามโดย คุณกุลวัฒน์ วงศาโรจน์ CEO บริษัท Proteus Agility

และผู้อ่านท่านใดที่อยากแนะนำเครื่องมือดีๆ ก็สามารถมาโพสแนะนำได้ในกระทู้นี้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านท่านอื่นๆ ค่ะ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
free counters

 

NEW PRODUCTS

250.00 บาท
  • สั่งซื้อ
199.00 บาท
450.00 บาท
  • สั่งซื้อ
350.00 บาท
  • สั่งซื้อ
490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,240.00 บาท
1,290.00 บาท
  • สั่งซื้อ
740.00 บาท
790.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,500.00 บาท
1,600.00 บาท
  • สั่งซื้อ

CONTACT US

086-3000305

บ/ช โอนเงิน

กสิกร 4752439599
ชื่อ วีรศักดิ์ นาคมงคล

  

 

free counters

 

         free counters

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

 

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก