lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

จดหมายชี้ชวนขอเชิญร่วมงาน BarCamp บางเขน

เจ้าของร้าน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้วงการไอทีบ้านเราน่ารักก็คือ คนในแวดวงของเราชอบจัดงานนัดพบของคนในแวดวงเดียวกันบ่อยๆ หนึ่งในงานนั้นก็คือ “BarCamp” ซึ่งครั้งล่าสุดที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 16 กันยายน เวลา 9.00 น. ที่อาคาร 17 (นานาชาติ) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ งานคราวนี้เป็นของกลุ่มผู้จัดที่เรียกตัวเองว่า “BarCamp บางเขน” ครั้งนี้พวกเขาจัดเป็นครั้งที่ 3 แล้วครับ ในนามของกองบก. thumbsup ที่เชียร์คนทำงานด้านเทคโนโลยีอยู่แล้วก็อยากจะตะโกนโห่ร้องเชิญชวนและฝากให้คุณไปแนะนำให้เพื่อนๆ ของคุณไปร่วมงานนี้กันหน่อย ในข่าวพีอาร์นี้ ผมจะสรุปถึงรายละเอียดทั่วๆ ไปของ BarCamp เพื่อประกอบการตัดสินใจไปร่วมงานของคุณนะครับ

 

BarCamp คืออะไร? (ยกเอามาจากวิกิพีเดียมาโต้งๆ เพื่อความสบายในการอ่าน ไม่ต้องคลิกกลับไปกลับมา)

BarCamp เป็นชื่อเรียกการรวมประชุมของกลุ่มผู้ใช้งานในวงการคอมพิวเตอร์ โดยจะเป็นการเสนอผลงานจัดขึ้นด้วยผู้ร่วมประชุมเองซึ่งมักจะเน้นในด้าน เว็บแอปพลิเคชัน โอเพนซอร์ซ โพรโทคอล และรูปแบบข้อมูล แต่ก็ไม่ได้จำกัดแต่เพียงหัวข้อเหล่านั้นเท่านั้น โดยคำว่า “BarCamp” เป็นการเล่นคำกับคำว่า “ฟูบาร์” (foo-bar) ที่ล้อเลียนการประชุม “ฟูแคมป์” (Foo Camp – Friends of O’reilly Camp) ที่เป็นการประชุมในวงการคอมพิวเตอร์จัดขึ้นเฉพาะคนดังในวงการต่างๆ ที่ได้รับเชิญจาก ทิม โอ’ไรลลี เจ้าของสำนักพิมพ์หนังสือคอมพิวเตอร์ชื่อดังในอเมริกาซึ่งเป็นผู้จัดงานเท่านั้น BarCamp เริ่มมีครั้งแรกที่เมืองแพโลอัลโท ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคม 2548 โดยมีผู้ร่วมงาน 200 คน ซึ่งหลังจากนั้นการร่วมจัดงานในลักษณะนี้จะใช้ชื่อกันว่า BarCamp สำหรับเมืองไทย มีการจัดงาน BarCamp Bangkok นำโดย John Berns นักกิจกรรมชาวอเมริกันที่รักเมืองไทยมากๆ ปัจจุบันเขาย้ายไปพำนักอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และยังคงร่วมงาน BarCamp ในประเทศอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอ

รูปแบบของงาน BarCamp

ลักษณะสำคัญของงานแบบ BarCamp คือ การที่มันไม่มีกำหนดวาระพูดคุยล่วงหน้า ผู้เข้าร่วมงานแต่ละคนสามารถเสนอหัวข้อต่างๆ ที่ตนเองอยากนำเสนอได้โดยอิสระ โดยผู้เข้าร่วมงานทุกคนสามารถลงคะแนนได้ว่า ตนเองอยากฟังหัวข้อไหนบ้าง หัวข้อที่ได้คะแนนอันดับต้นๆ ก็จะได้รับการเลือกให้นำเสนอ ด้วยวิธีผู้เข้าร่วมทุกคนจึงเป็นผู้ร่วมกันกำหนดวาระการพูดคุยในเวลางานเลย

แล้วทำไมต้อง BarCamp Bangkhen มันมีอะไรอย่างไร?

ถ้าถามผม BarCamp เป็น Movement อย่างหนึ่งที่น่าสนใจครับ มีการจัดกันมาแล้วหลายแห่ง กรุงเทพ เชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา งานแบบนี้จะมีแค่ปีละครั้ง แต่ละที่ก็มีการจัดที่แตกต่างกันไป แต่สเน่ห์ของมันคือเราไม่มีทางรู้เลยว่ามันจะมีเรื่องอะไรบ้าง หรือที่ @bact ได้เคยให้นิยามในภาษาไทยว่า “อสัมมนา” นั่นแหละ และ BarCamp ก็มักจะมีคนมาร่วมกันราวๆ 500 คน และคาดว่าจะมีเซสชั่นประมาณ 40 เซสชั่นให้เราเลือกเข้าฟังสิ่งใหม่ๆ ร่วมกัน ทางทีมงาน BarCamp Bangkhen จะมีสถานที่ให้ มีเสื้อยืด อาหารกลางวัน และงานเลี้ยงด้วยความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสปอนเซอร์ทุกๆ ราย งานนี้เราอยากให้คุณไปร่วมงานจริงๆ นะ

ถ้าไม่ไป คุณจะไม่ได้อัพเดตวงจรชีวิตดิจิตอลไทย ดังนั้น ลงทะเบียนกันโดยพลัน

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
free counters

 

NEW PRODUCTS

250.00 บาท
  • สั่งซื้อ
199.00 บาท
450.00 บาท
  • สั่งซื้อ
350.00 บาท
  • สั่งซื้อ
490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,240.00 บาท
1,290.00 บาท
  • สั่งซื้อ
740.00 บาท
790.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,500.00 บาท
1,600.00 บาท
  • สั่งซื้อ

CONTACT US

086-3000305

บ/ช โอนเงิน

กสิกร 4752439599
ชื่อ วีรศักดิ์ นาคมงคล

  

 

free counters

 

         free counters

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

 

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก