lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

Social Commerce เทรนด์แรง! รู้ให้เชี่ยวช่วยขยายธุรกิจ

เจ้าของร้าน
       'รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง' เป็นคำกล่าวของซุนวู ที่คลาสสิกไม่มีวันตาย สามารถนำมาปรับใช้กับแผนการตลาด ในการเข้าถึงข้อมูลแข่ง และความต้องการของลูกค้า แต่หากไปมัวค้นข้อมูล เสาะหาเอกสาร อาจจะพลาดโอกาสทางการแข่งขัน ซึ่งยุคนี้การพึ่งเทคโนโลยีน่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการทำตลาดแบบ “Social Commerce” ลงทุนต่ำแต่เห็นผลทันตา

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท TARAD.com
       หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ในยุคนี้หากไม่เอ่ยถึง “นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ” ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท TARAD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำของไทย คงไม่ได้ หลังกลายเป็นวิทยากรคิวทองเดินสายบรรยายการตลาดบนโลกออนไลน์
       
       จากความเชื่อของคนสมัยนี้เกี่ยวกับการโฆษณา ที่ภาวุธ บอกว่า ปัจจุบันคนเชื่อข้อมูลในโลกออนไลน์ที่คนอื่นพูดถึงมากกว่าการโฆษณาแบบตรงๆ หลังพบ 86% ของคนทั่วไปมักไม่เชื่อสิ่งที่ 'สินค้า' หรือ 'แบรนด์' ที่พูดถึงตัวเอง ในขณะที่ 78% ของคนทั่วไปมักเชื่อในสิ่งที่ 'คนอื่น' พูดถึงแบรนด์นั้นๆ ส่งผลให้การทำตลาดแบบ “ตีกระทบชิ่ง” จึงได้ผล

       'ราคาถูก น่าเชื่อถือ ผลตอบแทนสูง' ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายหันมาให้ความสำคัญกับ Social Commerce กันมากขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าธุรกิจบนโลกออนไลน์จะ “รุ่ง” เสมอไป ดังนั้นภาวุธ จึงแย้มฟังก์ชั่นของการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ชให้เวิร์ก โดยเฉพาะทางลัดเพิ่มความน่าสนใจให้สินค้าที่นักท่องโลกออนไลน์ต้องถูกตรึง

Zocial Rank จัดอันดับ Facebook ไทยที่มีคนเข้าไป Like มากที่สุด
       ฟังก์ชั่นแรก คือ ทำให้สินค้ามี Feeddback ที่ดี หรือการให้มี 'ดาว' เยอะๆ เพราะนั่นคือสิ่งเรียกความสนใจลูกค้าในอันดับแรก ทำให้รู้สึกว่าหากเพิกเฉยจะไม่อินเทรนด์ ต่อมาคือ การนำธุรกิจเข้าสู่วงจรSocial Network เพื่อก้าวเข้า Social Commerce เต็มรูปแบบ โดยการรีวิว (Review) สินค้าRecommend หรือการแนะนำสินค้าการทำ Social Ad กับเว็บไซต์ชื่อดังเพื่อเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับสินค้าของเรา และทำ SMO (Social Media Optimization) คือ การสร้างธุรกิจของเราให้เกิด Community ให้ได้มากที่สุด โดยต้องสัมพันธ์กับเว็บไซต์ต้นทาง และเนื้อหาต้องนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เพื่อให้ตรงกับคอนเซ็ปต์ยุคแห่งการแบ่งปันข้อมูล ผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Rss Feed และปุ่ม Bookmark ให้เกิดความสะดวก ในการแชร์ข้อมูล หรือแบ่งปันความรู้ต่างๆได้ ซึ่งเครือข่ายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คือ Facebook, Twitter และYoutube

ลำดับธุรกิจประเภทเครื่องดื่มที่มีคนกด Like
       เมื่อรู้ทางลัดในการโปรโมทสินค้า และเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เหลียวมองแล้ว ต่อไปมาเข้าสู่สำนวน “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” กันบ้าง ในที่นี่มาดูกันว่า ณ เวลาที่เราจะเริ่มต้นธุรกิจ คนไทยกำลังสนใจเรื่องอะไรในโลก Social Media กันบ้างเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงจุด ซึ่งภาวุธ เปิดบริษัทใหม่ชื่อว่า Zocial Inc. มีสำนักงานตั้งที่ประเทศสิงคโปร์ และจะดำเนินกิจการในหลายๆ ประเทศโดยเฉพาะภูมิภาคเอเชีย ซึ่งบริการของ Zocial Inc. คือ Social Monitoring Service ที่เรียกว่า     Zocial Rank ของธุรกิจและแบรนด์ต่างๆ รวมถึงมีการจัดอันดับของ ว่าแบรนด์หรือธุรกิจไหน ที่มีคนเข้ามาใช้มากที่สุด และยังแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ทำให้รู้ว่าในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกับธุรกิจเรา มีใครบ้างที่ใช้ Facebook เป็นช่องทางการสื่อสารกับลูกค้า นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบว่า โซเชียลมีเดียของธุรกิจเรา อยู่อันดับที่เท่าไรของประเทศไทย เพื่อผลประโยชน์ทางการตลาด

บุคคลใน twitter ที่มีคน Follow มากที่สุด
       ส่วน ZocialEyes เป็นระบบตรวจสอบ Social Media ในประเทศไทย ว่าขณะนี้ "ใครพูดถึงแบรนด์ของเราว่าอย่างไร ที่ไหน เมื่อไร" บน Facebook, Twitter, Youtube, Foursquare รวมถึงเว็บบอร์ดชื่อดังในไทย อาทิ Pantip, Dek-D, Sanook อีกด้วย โดยการตรวจจับ Keywords ที่สำคัญ และวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลการ มีส่วนร่วมพร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อพบการพูดถึงแบรนด์ใน Social Media และรายงานผลออกมาเป็นไฟล์ Excel หรือ PDF

ลำดับสถานที่ที่มีคนเข้าไป Check in ใน Foursquare มากที่สุด
       

ลำดับ Youtube ในแต่ละสัปดาห์ที่มีคนเปิดเข้ามาดูมากที่สุด
       

ลำดับบุคคลใน Instragram ที่มีคนติดตามมากที่สุด
       

ZocialEyes ระบบตรวจสอบว่าขณะนี้คนไทยกำลังพูดคุยเรื่องอะไรใน Social Media
       

       รู้อย่างนี้แล้ว SMEs ไทยไม่ควรพลาด หยิบจับเครื่องมือใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจ ช่วงชิงการทำการตลาดเหนือคู่แข่งอย่างมืออาชีพ

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
free counters

 

NEW PRODUCTS

250.00 บาท
  • สั่งซื้อ
199.00 บาท
450.00 บาท
  • สั่งซื้อ
350.00 บาท
  • สั่งซื้อ
490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,240.00 บาท
1,290.00 บาท
  • สั่งซื้อ
740.00 บาท
790.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,500.00 บาท
1,600.00 บาท
  • สั่งซื้อ

CONTACT US

086-3000305

บ/ช โอนเงิน

กสิกร 4752439599
ชื่อ วีรศักดิ์ นาคมงคล

  

 

free counters

 

         free counters

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

 

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก