lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

11 วิธีดันตัวเองเป็น "โซเชียลเซเลบฯ"

เจ้าของร้าน
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
กลุ่ม Tasher ที่เอามิวสิควีด๊โอดังๆ มาทำใหม่ในสไตล์ Bangkok Version

Tweet ของ "เคที่ เพอร์รี" ที่ยกให้ MV ของกลุ่ม Trasher เป็นมิวสิคที่่คุณต้องดูก่อนตาย (To Die For)

"พุฒ เดชอุดม" หนึ่งในโซเชียลเซเลบชื่อดังของเมืองไทยที่คัฟเวอร์เพลงกัมนังสไตล์

ภาษา Plaza วิดีโอสุดฮาถูกใจชาวออนไลน์ไทย

"เนย ประมาณนั้นแหละ" อีกหนึ่งโซเชียลเซเลบชื่อดังของไทย

"น้องก้อง เสียใจแต่ไม่แคร์" โด่งดังเป็นพลุแตกจนได้เป็นพรีเซนเตอร์กับศิลปินตัวจริง

วันนี้โลกเรามี "โซเชียลเซเลบริตี้" หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงบนเครือข่ายสังคมหลายคนและหลายตัว! ที่ใกล้ตัวสังคมไทยนั้นมีตั้งแต่ "น้องก้อง เสียใจแต่ไม่แคร์""พุฒ เดชอุดม""เนย ประมาณนั้นแหละ""ไซ กังนัมสไตล์" หรือแม้แต่ "Boo" น้องหมาหน้าตาจิ้มลิ้มที่โด่งดังมากบนโลกเฟสบุ๊ก แน่นอนว่าการเดินตามรอยโซเชียลเซเลบเหล่านี้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะยังมีความท้าทายที่รอคนมีฝันทุกคนอยู่
       
       ซึ่งเมื่อคุณโด่งดังแล้ว วันนั้นเงินทองก็อาจจะไหลตามมาหาคุณเอง
       
       ***แนวทางสำหรับคนอยากดังบนโลกออนไลน์ ทำตามได้ 100% ไม่ยาก!
       (บทความโดย @daydav)
       
       อันที่จริงเป็นเรื่องปรกติที่มนุษย์ปถุชนคนธรรมดาที่เริ่มใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นแล้วก็ค้นพบว่า เรามีความสามารถบางอย่างที่หลายคนไม่มี หรืออาจจะมีความสามารถธรรมดาเหมือนคนอื่นๆ แต่ไอเดียของเราโดนใจกว่าคนอื่นๆ พอนึกอยากจะปั้น อยากจะทำ ก็สามารถลงมือทำได้ทันที ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เหนียมอายกลัวข้างบ้านจะล้อ จะแซว หรือเต็มใจจะทำแต่ติดที่ช่องทางและโอกาสที่จะอำนวย สมัยนี้คงไม่ต้องห่วงเรื่องพวกนี้แล้ว อินเทอร์เน็ตมันก็เหมือนกับเวทีประกวด อยากดังเวทีไหนก็เลือกเอา บางคนดังจาก YouTube บางคนดังจาก Facebook หลายคนก็ดังจาก Blog และอีกหลายๆ คนก็ดังตาม Social Cam หรือ Cam Frog (หืม...) โอววว!!! ช่องทางเหล่านี้คือโอกาสที่ทุกคนมีอยู่ในมือ แต่ที่จะเกิดหรือไม่เกิดมันกลับขึ้นอยู่กับความโดดเด่นและแปลกแหวกแนวมากกว่าแล้วล่ะครับในตอนนี้
       
       ถ้าพูดเรื่องไอเดีย และความโดดเด่นก็คงเป็นเรื่องเครียดสำหรับคนอยากดังอย่างพวกเราแล้ว ลองสังเกตสิครับมีหลายวงดนตรีเสียงดี ใช้งบ Production ทำมือด้วยกล้อง iPhone ตัวเดียวร้องเพลง Cover ศิลปินดังๆ คนชอบก็ดังทันที แต่ถ้าลองไปงมดูหลายคลิปวีดีโอบน YouTube จะเห็นว่าหลายวงมีความตั้งใจมากมาย ถึงขั้นทำ Production ขั้นเทพแต่จังหวะไม่ดี ก็ดับไปทันทีซึ่งก็มีหลายวง บางกลุ่มนึกทำรายการโทรทัศน์ออนไลน์ ไอเดีย นี่เป็นเหมือนเส้นชีวิตทันทีถ้าโดนใจ สนุก หรือมีคนชอบก็รอดตัวไปติดลมบน ถ้ารายการที่ทำไว้ ไม่มีอะไรโดดเด่น เช่น เอาสาวสวยไปเดินชิมอาหารแนะนำร้านอร่อยๆ แหม ช่วงแรกก็โอเคพอหลังๆ ไปก็ไม่มีคนดูแล้ว ซึ่งมันก็มีเยอะมากบน อินเทอร์เน็ต ในเวลานี้ไม่เชื่อไปลองงมหาดูได้
       
       แล้วถ้าหากว่า ตอนนี้มีของดี อยากดัง อยากมีคนรู้จัก อยากเป็นเซเล็บ บนโลกออนไลน์จะทำยังไงดี เอายังงี้แล้วกันครับ ในฐานะที่อาจจะไม่ใช่คนโด่งดังอะไร แต่อย่างน้อยผมก็เป็นคนที่ชอบติชม และ สังเกตคนดังมาหลายคนจากโลกออนไลน์ ผมพอจะสรุปสิ่งที่น่าจะเป็นแนวทางสำหรับ เหล่าหน้าใหม่ที่อยากดัง และหาพื้นที่ให้ตัวเองได้ลองเอาไปทำกันซึ่งในมุมมองของผู้ชม ช่าสังเกตอย่างผมก็คงระบุว่า วิธีการต่อจากนี้น่าจะนำไปปฏิบัติได้ และอาจจะช่วยจุดประกายความคิดในการนำเสนอตัวตนของหลายคนที่กำลังหาแรงบันดาลใจตอนนี้ครับ
       
       หมายเหตุ: หากว่าแนวทางทั้งหลายเหล่านี้ สร้างความกังวล หรือบางข้อเข้าข่ายที่หลายคนไม่เห็นด้วยก็ขออภัยล่วงหน้านะครับ
       
       อยากจะดังออนไลน์ต้องทำยังไง!
       
       1 ประเมินความถนัดของเราให้ดีก่อน
       
       เป็นพื้นฐานแรกเริ่มของคนที่อยากจะดัง ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีความถนัดอะไรเลยก็จงเลิกล้มแล้วกลับไปทำงานอย่างเดิมซะเถอะครับ แต่ถ้าคุณตั้งใจแล้วคุณจำที่จะต้องคิด หรือนั่งทบทวนก่อนว่า ตัวเรานั้นจะมุ่งไปด้านไหน เช่น คุณคิดว่าร้องเพลงได้ดี ก็จงเอาดีด้านร้องเพลง ถ้าคิดว่าเต้นเก่งเด้งระเบิด ก็จงหันไปเอาดีด้านการเต้น หรือคัฟเวอร์แดนซ์ หลายคนชอบเลียนแบบก็ลองหัดที่จะดัดแปลงเนื้อร้อง ทำลิปซิงค์ ถ้าคิดว่าแน่จริงคิดว่าทำอะไรหลายอย่างได้ ก็ลองร้องไปเต้นไปด้วย แต่แนะนำว่าจะทำอะไรก็ดี แต่หาความลงตัวที่คุณถนัดจริงๆ แล้วทำสักอย่างดีกว่า เพราะคุณไม่ใช้ บี้ หรือ จัสติน บีเบอร์
       
       2 สวย หล่อ เรื่องรอง จงหลงตัวเองเข้าไว้ 
       
       ถ้าหากลองนั่งทบทวนแล้วได้คำตอบว่าตั้งแต่เกิดมา นั้นมีคนชมคุณเรื่องหน้าตาบ้างหรือไม่ แน่นอนว่าถ้าไม่เคยมีคนบอกว่าหน้าตาคุณดี อย่าเสียใจ หรือจิตตกไปเลย คุณต้องมีความมั่นใจในระดับที่มากกว่าปรกติ ไม่ว่าเราจะหน้าตายังไงในความเป็นจริง ก็อย่าไปแคร์ เราต้องเชื่อมั่นว่าเราดูดี ตรงนี้จะส่งผลไปถึงรสนิยมการเลือกเสื้อผ้า หรือสไตลิ่งของตัวคุณทันที เพราะถ้าหน้าตาไม่ดี หุ่นอวบ หุ่นเสีย เราก็ยังสามารถดึงความสนใจไปยังชุดแต่งการอันจัดจ้านของเราได้
       
       3 เอกลักษณ์ของเอกบุรุษ และสตรี
       
       ใช่เลยครับ คุณจะต้องมีคาแร็กเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ให้นึกว่าถ้าจะมีคนพูดถึงคุณ เขาจะอธิบายลักษณะหน้าตาคุณยังไง เช่น "ได้ดูคลิปนั้นรึยัง ที่เป็นผู้ชายลุงๆ อ้วนๆ มาเต้นท่าขี่ม้า เพลงร้อง โอปป้า กังนัม สไตล์ อะไรเนี่ยแหละ" หรือ "คลิปสาวไทยที่ร้องเพลงก็อปปี้เลดี้กาก้าหรือมาดอนน่าได้เหมือนมาก ขนลุกเลยอ่ะ" หรืออย่างรายการครัวกากๆ ที่เป็นการทำอาหารง่ายๆ แต่ครีเอทีฟ พร้อมกับการสบถด่า ใช้ของเท่าที่มี เอาลูกบิดมาทุบพริกแทนครก หรือถ้าคิดเรื่องเอกลักษณ์ไม่ออก แนะนำให้ค้นหา "พุฒ เดชอุดม" ใน YouTube แล้วจะเข้าใจ
       
       
       
       4 หน้าด้าน
       
       อาจจะแรงไปนิดกับคำคำนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ศิลปิน หรือคนดังบนโลกออนไลน์หลายคน ไปถึงเป้าหมายได้เพราะคำคำนี้ แน่นอนว่าคุณจะต้องมีความขำที่เป็นธรรมชาติในตัว เช่น ทำตลกหน้าตาย เต้นตลกแต่หน้าเฉยเมย มีความกล้าไม่อายต่อสายตาคนรอบข้าง ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรมหม์ อย่างลุกขึ้นเต้นกลางสี่แยก เป็นต้น
       
       5 ทำอะไรที่เหนือความคาดหมาย นั่นคือครีเอทีฟ
       
       คุณต้องมีความครีเอทีฟแบบที่คนอื่นยังไม่มี เช่น จะเต้นคัฟเวอร์แดนซ์เพลงเกาหลีที่มีคนทำมากมายเกินหมื่น แค่กลับมีคลิปนึงที่พาคุณแม่มาเต้นกังนัมสไตล์เพลงฮิต ซึ่งดูเหมือนว่าคุณแม่นั้นจะผ่านการฝึกซ้อมท่าเต้นกังนัมสไตล์มาเป็นอย่างดี สเต็ปเป๊ะมาก ลองไปหาดูแล้วจะอุทานว่า "คุณแม่เจ๋งสุดๆ"
       
       6 คิดซะว่าคอมเมนท์ทั้งหลายคือคำแนะนำ
       
       อย่าหวั่นไหวต่อคอมเมนท์ ถ้าหากว่าคุณคิดจะดันตัวเองลง YouTube ไม่ว่าจะล่อเป้า หรือทำอะไรก็ตามที่คุณต้องการให้เป็นที่พูดถึง และเป็นคนดัง คุณต้องกล้าที่จะเปิดคอมเมนท์ให้คน หรือผู้ชมของเราเข้ามาพูด จะชม จะด่า กด Like หรือ Dislike อย่าไปเครียด เพราะว่าในบางครั้งการที่โดนเสียงด่าตามหลังมากๆ มันก็อาจจะกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งให้กับเรา เพราะถ้าสังเกตดูคอมเมนท์ด่าใน YouTube อ่านแล้วทำให้คนดูยิ่งขำกับคลิปนั้นเพิ่มขึ้น อย่าง Top Comments บน YouTubeส่วนใหญ่นั้นจะเป็นคำวิจารณ์ที่ตรงใจคนหมู่มาก มองซะว่ามันคือ Viral Marketing ที่เพิ่มอรรถรสในการดูคลิปของเราให้สนุกเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า
       
       7 ดังให้เป็น Routine เป็นกิจวัตร
       
       ขยันที่จะอัพโหลดคลิปวีดีโอใหม่ๆ ของเราขึ้นบนเว็บไซต์ Youtube, Facebookให้เป็นประจำ อาจจะไม่ต้องถี่แทบทุกสัปดาห์ แต่อย่างน้อยคิดซะว่าคลิปใหม่ของเราต้องคุ้มค่าแก่การรอคอย ต้องสนุก ฮา ตื่นเต้นในเนื้อหา
       
       8 เพื่อนของคุณมีค่า
       
       คุณต้องมี Friends ใน List ของเครือข่ายสังคมต่างๆ ที่ค่อนข้างมากเล็กน้อย เพราะเขาและเธอพร้อมจะช่วยคุณแชร์คลิปของคุณ และยิ่งถ้าเพื่อนเป็นคนดังออนไลน์ เป็น Influencer มีอิทธิพลที่จะโน้มน้าวคนให้ไปช่วยแนะนำ บอกให้คนเข้าไปกด Like ตาม ซึ่งบางครั้งเนื้อหาดีจริงมีกัลยาณมิตรช่วยส่งต่อก็ทำให้คนทั่วโลกรู้จักคุณได้ อย่างกลุ่ม Tasher ที่เอามิวสิควีด๊โอดังๆ มาทำใหม่ในสไตล์ Bangkok Version จนขนาดที่ เคที่ เพอร์รีได้ดูแล้วถึงกับต้อง Tweet บน Twitter ให้ว่าเป็นมิวสิคที่่คุณต้องดูก่อนตาย (To Die For)
       
       9 สร้างวลีติดหู
       
       ใช่ครับ คุณต้องมีวลีติดหู จังหวะน่าแดนซ์ ท่าเต้นจำง่าย ควรเป็นภาษาอังกฤษหรือเป็นภาษาท้องถิ่นของตัวเองผสมได้บ้างเล็กน้อย หรือเนื้อหามีอะไรให้คนต้องสงสัย เช่น คันหูไม่รู้เป็นอะไร ทำไมต้องคันหู อันนี้จะเฉลยด้วยท่าสุดเย้ายวน หรือ “Oppa Gangnam Style” ทำไมต้องกังนัม กัมนัมคืออะไร เข้าไปหาใน Google เลยจะเข้าใจว่ากังนัมเป็นย่านคนรวยเหมือนทองหล่อในบ้านเราอะไรประมาณนี้ ถ้าเป็นบ้านเราก็ "สไตล์ทองหล่อ” แต่เท่าที่เห็นก็มี "กำนันสไตล์" หรือ "แกนนำสไตล์" มากมายปรากฏขึ้นเป็นดอกเห็ด
       
       10 พกดวงมาดัง เป็นบางครั้ง
       
       คุณต้องมีดวงของคนจะดัง บางครั้งในคลิปแทบไม่มีเนื้อหาอะไรเลย แต่ Combination ทุกอย่างลงตัว เช่นกรณีศึกษาเก่าๆอย่าง เรื่องนี้ถึงหูครูอังคณาแน่ ด้วยอารมณ์ความอัดอั้นในใจน้อง และความเอาจริงเอาจังที่จะฟ้องครูด้วยเรื่องที่คนดูแล้วมองว่าเล็กน้อย แต่อารมณ์น้องได้ เลยกลายเป็นคลิปที่คนดูและแชร์มากมาย หรือคลิปน้องแว่นที่คัฟเวอร์เพลงของหวาย เสียใจแต่ไม่แคร์ แค่สีหน้าพร้อมกับลิปซิงค์ตรงเป๊ะ ขยับคอเล็กน้อยดูเป็นอาร์แอนด์บีเก๋ๆ เลยกลายเป็นความน่ารักน่าเอ็นดูจนเป็นที่กล่าวขาน ซึ่งถ้าดวงยังมาไม่ถึงจงอดทนไว้ก่อนนะครับ
       
       
       
       11 ช่วงกำลังค้นหาแนวทางที่จะดังถ้าเจอโอกาส คว้าไว้ซะ
       
       เป็นไปได้ว่าถ้าหากมีสื่อต่างๆ มาเชิญให้คุณออกรายการสัมภาษณ์ หรือให้ไปโชว์ความสามารถ จงคว้าโอกาสทองนั้นไว้ เพราะบางทีมีคนเห็นมาก ก็จะเกิดการแชร์มากๆ คนที่มีโอกาสจะเห็นเราบนสื่อก็อาจจะเป็นคนที่อยู่ในวงเพื่อนเรา ซึ่งอาจจะไม่กี่คนก็เป็นได้ แต่เชื่อเถอะว่ากระแสที่แชร์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นจะพีคสุดๆ ก็ช่วงที่ดูโทรทัศน์นี่แหละซึ่งจะทำให้มีคนคลิกเข้าไปดู Wall, Tweet นั้นๆ แล้วพบเรา
       
       นี่คือแนวทางที่น่าจะปฏิบัติได้จริงทั้งหมด หากได้ลองทำดูแล้ว ขอให้เตรียมตัวไปทำงาน เพื่อรอฟังว่ามีเพื่อนพูดถึงเรามากแค่ไหน มีคนติดต่อมาให้เราไปโชว์ตัวหรือยัง ถ้ายังก็จงทำต่อไปอย่าหยุดหรือล้มเลิกไปซะก่อน เพราะโอกาส และช่องทางในยุคอินเทอร์เน็ตนั้นมีให้เราตลอดเวลา ที่มันยังไม่ได้ผล อาจจะเป็นไปได้ไอเดียยังคงไม่พีคเท่านั้นเอง จงสู้ต่อไป เพราะผมก็อยากเห็นคน(ดัง)ไทย บินได้...

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
knina

จะมีสิทธิ์ไมค่ะ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
น้องซีน

Surprised

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #3
ก๊ะ

อยากดังอยากดังค่ะ ต้องทำตามนี้เหรอค่ะ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #4
สุกัญญา สิงห์พละ

อยากดังเปนแบบไอดอลบ้างง่ะ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #5
โบยะ

อยากดังต้องทำยังไง

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #6
นัทตี้

แอดมานะกำลังเหงา

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #7
Pam Kamolchanok

หนูอยากดังทำไงล่ะค้ะหนูโพสต์อะไรไปก็ไม่มีึรมาถูกใจสักคนค่ะช่วยหนูหน่อยน่ะค้ะ

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #8
อิทธิพล

ดีมากครับ ตอนนี้ผมเเต่งเพลงทำผลงานอยู่ อยากมีกำลังใจ ใครใจดี กดติดตาม เฟสผม เเล้ว@มานะครับ เฟสชื่อ  อิทธิพล เหมทานนท์

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #9
แอน กะ น๊อต

นุอยากดังเหมือนกันค่ะ

ช่วยหนุด้วยนะคะ

หนุอยากขายของได้มีรายได้เสริมค่ะ

ตอนนี้ขายอะไรไม่ได้เลย

ช่วยหนุหน่อยนะ

fb: แอน'นน น้อย'ยย

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-9 จากทั้งหมด 9 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
free counters

 

NEW PRODUCTS

250.00 บาท
  • สั่งซื้อ
199.00 บาท
450.00 บาท
  • สั่งซื้อ
350.00 บาท
  • สั่งซื้อ
490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,240.00 บาท
1,290.00 บาท
  • สั่งซื้อ
740.00 บาท
790.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,500.00 บาท
1,600.00 บาท
  • สั่งซื้อ

CONTACT US

086-3000305

บ/ช โอนเงิน

กสิกร 4752439599
ชื่อ วีรศักดิ์ นาคมงคล

  

 

free counters

 

         free counters

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

 

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก